Đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn trong thi công cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

0
618

Ngay sau lễ phát động thi đua cao điểm: “100 ngày đêm hoàn thành 3 công trình động lực” vào sáng ngày 2/9, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai dự án Đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, đã đi kiểm tra tiến độ thi công cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai dự án Đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, kiểm tra giới tuyến dự án đoạn qua huyện Đầm Hà.

Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái nằm trong hệ thống tuyến đường cao tốc Hà Nội – Quảng Ninh, được xác định là tuyến đường có ý nghĩa chiến lược trong sự phát triển KT-XH của tỉnh và khu vực.

Dự án có tổng chiều dài tuyến gần 80,2km, quy mô đường cao tốc 4 làn xe, vận tốc tối đa 120km/h, đi qua các huyện: Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và TP Móng Cái.

Sau khi hoàn thành, tuyến cao tốc sẽ rút ngắn thời gian từ Hà Nội đi Móng Cái xuống còn khoảng 3 giờ; kết nối với các khu kinh tế trọng điểm, thận lợi giao thông đi lại giữa các địa phương và thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu đầu tư tại các địa phương có tuyến cao tốc đi qua.

Trong quá trình tổ chức thi công dự án đã gặp phải nhiều khó khăn, ảnh hưởng bởi thời tiết mưa nhiều tại khu vực miền Đông của tỉnh, tác động dịch Covid-19 khiến việc huy động lao động, thiết bị gặp khó khăn. Tuy nhiên, chủ đầu tư, các nhà thầu đã rất nỗ lực triển khai thực hiện dự án với quyết tâm cao nhất, đảm bảo tiến độ yêu cầu và bám sát theo tiến độ chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Cụ thể, đoạn Tiên Yên – Móng Cái dài 63km, tranh thủ thời tiết thuận lợi đồng loạt cả 20 gói thầu (11 gói thầu đường, 9 gói thầu cầu) đều huy động tối đa nhân lực, phương tiện máy móc để đẩy nhanh tiến độ thi công. Hiện các gói thầu thi công đường dài 59,6km đã thi công đắp nền được 7,11/8,55 triệu m3, thi công rải cấp phối đá dăm được 10/59,6km.

Các gói thầu thi công cầu đều đang tập trung thi công hạng mục hạ bộ như cọc khoan nhồi, mố, trụ cầu. Còn đoạn cao tốc Vân Đồn – Tiên Yên có chiều dài 16,08km, các nhà thầu đang huy động nhân lực và phương tiện, thiết bị, máy móc nhiều hơn 2 lần so với dự thầu ban đầu, tổ chức nhiều kíp thi công nối tiếp nhau trong cả 3 ca, bám sát tổng tiến độ dự án.

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của chủ đầu tư và các nhà thầu, đặc biệt việc khắc phục khó khăn, huy động nhân lực, thiết bị trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19 để đảm bảo tiến độ đề ra.

Đồng chí nhấn mạnh, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái là tuyến đường có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt với kế hoạch phát triển của tỉnh; phục vụ cho mục tiêu vận tải lớn, tốc độ cao, đồng thời thúc đẩy tăng cường kết nối giao thương giữa các khu vực.

Tỉnh cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, làm Trưởng ban, cùng tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy thường xuyên quan tâm sâu sát, chỉ đạo xuyên suốt nhằm đảm bảo chất lượng công trình, thi công. Nhờ vậy chỉ trong 15 ngày thần tốc đã hoàn thành GPMB toàn tuyến.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu giữ vững tinh thần, nỗ lực, lập biểu đồ thi công để có thể kiểm đếm tiến độ thường xuyên, tranh thủ thời tiết thuận lợi vào những tháng cuối năm để đẩy nhanh tiến độ thi công bù lại những ngày mưa nhiều.

Đồng chí yêu cầu UBND tỉnh cần quan tâm giải quyết dứt điểm các vướng mắc về thủ tục liên quan tới đất san lấp, vật liệu san lấp, bãi tập kết đá cấp phối, đắp đất nền đường K95 và K98. Các địa phương cần tập trung hỗ trợ nhà đầu tư, đơn vị thi công đón lao động cách ly tại các cơ sở cách ly đã được chuẩn bị để an toàn cho người lao động và cũng để đảm bảo nguồn lao động cho tăng ca tăng kíp. Tuyệt đối không để xuất hiện F0 và F1 ảnh hưởng tới tiến độ thi công.

Bên cạnh đó, các địa phương cần đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm an toàn cho các công trường, để thực hiện đúng mô hình “3 tại chỗ: Sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ và nghỉ tại chỗ”, giữ tuyệt đối an toàn sức khỏe cho người lao động.

Thi công cầu Vân Tiên (Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái).

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đồng tình với đề xuất kiến nghị của nhà thầu về việc khi có nguồn vắc xin phòng Covid-19 sẽ tiêm cho người lao động để bảo vệ cho lực lượng thi công tuyến đầu.

Do đặc điểm trên toàn tuyến có nhiều cầu, cống qua sông, qua biển, lại phải thi công trong mùa mưa lũ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy hết sức lưu ý các nhà thầu khi thi công phải có biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho con người, máy móc, tài sản.

Đặc biệt không để xảy ra tình trạng dựng lán trại tạm của công nhân ở khu vực dễ xảy ra sạt lở đất. UBND các địa phương tiếp tục động viên nhân dân phát huy tinh thần chiến dịch 500 ngày đêm, luôn đoàn kết, ủng hộ tiếp tục tạo điều kiện để dự án hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng.

Nguồn: baoquangninh

Đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn trong thi công cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

5 (100%) 1 vote

Đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn trong thi công cao tốc Vân Đồn – Móng Cái
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here