Tiến độ lập quy hoạch các phân khu tại KKT Vân Đồn

0
762
Tính đến nay, đã và đang có 8/12 quy hoạch phân khu được lập, trình thẩm định và phê duyệt. Bốn quy hoạch phân khu còn lại cũng đang được triển khai.
Sẽ có khoảng 12 đồ án quy hoạch phân khu tại KKT Vân Đồn được lập và trình thẩm định.

Theo quy hoạch chung xây dựng đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Khu kinh tế (KKT) Vân Đồn sẽ hình thành hai khu vực chính, bao gồm đảo Cái Bầu và quần đảo Vân Hải.

Trong đó, đảo Cái Bầu được phân thành 6 khu vực phát triển, đan xen nhiều chức năng của KKT, bao gồm: Khu vực Bán đảo Cổng Chào, khu vực Cái Rồng, khu vực Sân bay, khu vực Bắc Cái Bầu, khu vực Đông Bắc Cái Bầu và khu vực đồi núi.

Quần đảo Vân Hải, được tập trung phát triển vào khoảng 29 đảo đất, được chia thành các đảo có dân cư sinh sống (Quan Lạn, Ngọc Vừng, Trà Bản, Cống Đông, Cống Tây). Còn lại các đảo đá và khu vực thuộc Vườn quốc gia Bái Tử Long sẽ không có hoạt động xây dựng công trình để bảo tồn điều kiện tự nhiên tại khu vực.

Cụ thể, sẽ có khoảng 12 đồ án quy hoạch phân khu tại KKT Vân Đồn được lập và trình thẩm định.

Theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh, đến nay đã có 4 đồ án quy hoạch phân khu thuộc địa bàn KKT Vân Đồn đã được phê duyệt, gồm: Điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực Cái Rồng; quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực Sân bay; quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực Bắc Cái Bầu; quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 khu vực Đông Bắc Cái Bầu.

Ông Lê Hữu Phúc, Phó trưởng Ban Quản lý KKT Vân Đồn cho biết, đây là 4 quy hoạch phân khu quan trọng nhất tại KKT Vân Đồn, được đơn vị trình UBND tỉnh phê duyệt sớm làm căn cứ để cho các nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án.

Sau khi được phê duyệt, 4 phân khu này đã thu hút được lượng vốn đầu tư lớn của một số nhà đầu tư chiến lược. Đơn cử như dự án khu đô thị du lịch và bến cảng cao cấp Ao Tiên, với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng.

Ngoài 4 quy hoạch phân khu đã được UBND tỉnh phê duyệt, hiện có thêm 4 quy hoạch phân khu đã được UBND tỉnh phê duyệt nhiệm vụ và đến nay đã trình thẩm định quy hoạch sau khi Ban Quản lý KKT Vân Đồn tiếp thu đầy đủ ý kiến các đơn vị liên quan, ý kiến cộng đồng dân cư.

Trong đó có ba quy hoạch phân khu đã có ý kiến tham gia của Bộ Xây dựng, bao gồm: Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 khu vực đảo Đống Chén; Điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 khu vực đảo Minh Châu – Quan Lạn; Điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 khu vực đảo Ngọc Vừng; quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu dịch vụ hỗ trợ sân bay.

Như vậy đến nay, đã và đang có 8/12 quy hoạch phân khu được lập, trình thẩm định và phê duyệt. 4 quy hoạch phân khu còn lại, bao gồm: Phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 khu vực đảo Vạn Cảnh; phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực đảo đồi núi đảo Cái Bầu; phân khu tỷ lệ 1/2.000 đảo Trà Bản và phân khu tỷ lệ 1/2.000 đảo Thẻ Vàng cũng đang được triển khai.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý KKT Vân Đồn hiện đang thực hiện rà soát quy hoạch và chấp thuận địa điểm, ranh giới nghiên cứu quy hoạch của các nhà đầu tư. Đến nay, Ban Quản lý KKT Vân Đồn đã tham mưu cho UBND tỉnh chấp thuận 20 địa điểm nghiên cứu quy hoạch chi tiết và điều chỉnh ranh giới nghiên cứu quy hoạch chi tiết và không chấp thuận hai địa điểm đề xuất mới.

Trước đó, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn, cho biết trong năm 2021 sẽ thực hiện các thủ tục để trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư với 5 – 8 dự án mới, dự kiến tổng vốn đầu tư hơn 55.000 tỷ đồng (tương đương 2,4 tỷ USD).

Điển hình như: Hồ chứa nước Đồng Dọng; Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Habour Vân Đồn; Khu du lịch sinh thái hòn Soi Nhụ; Tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Habor City – Phân khu 2; Khu đô thị mới phía Đông Bắc cảng Cái Rồng.

Đồng thời, Ban Quản lý sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để sớm trình Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư Dự án khu phức hợp, nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn (tổng vốn đầu tư 46.595 tỷ đồng),…

Theo tìm hiểu, KKT Vân Đồn đang có sự góp mặt của nhiều nhà đầu tư với các dự án lớn. Đơn cử, Tập đoàn Sun Group đã và đang đầu tư các dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn; Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn I; Khu dịch vụ phức hợp nghỉ dưỡng cao cấp có casino,…

Tập đoàn CEO có dự án Furama Hạ Long Việt Nam Resort & Vilas; dự án Sonasea Dragon Bay,…

Nguồn: vietnammoi

Tiến độ lập quy hoạch các phân khu tại KKT Vân Đồn
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here