Hạ Long: Huy động sức dân để phát triển đồng bộ hạ tầng

0
867

Thời gian qua, TP Hạ Long đã ưu tiên nguồn lực, triển khai hàng trăm dự án đầu tư hạ tầng. Đáng chú ý, nhờ làm tốt công tác dân vận, việc triển khai GPMB phục vụ các dự án diễn ra thuận lợi, tạo được sự đồng thuận lớn trong nhân dân. Qua đó, thúc đẩy nhanh tiến độ triển khai, hoàn thiện các dự án để đưa vào sử dụng, phục vụ mục tiêu phát triển KT-XH.

Nhờ sự đồng thuận của người dân trong công tác GPMB, đường nối KCN Cái Lân đến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn đã hoàn thành, đưa vào sử dụng cuối năm 2020.

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Thành ủy Hạ Long đã thường xuyên quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận. Đồng thời, xây dựng chương trình, kế hoạch, phân công nhiệm vụ đến từng cán bộ, gắn việc thực hiện công tác dân vận với nhiệm vụ chuyên môn, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, thường xuyên giáo dục nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng… và phục vụ nhân dân tốt hơn.

Khi triển khai các dự án, thành phố đã thực hiện công khai, dân chủ, nhất là đối với những thông tin, công việc liên quan đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ của nhân dân; triển khai các hội nghị mở rộng để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”… Đặc biệt, đối với những dự án lớn, ảnh hưởng đến nhiều hộ dân, lãnh đạo thành phố đã trực tiếp gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe tâm tư để giải quyết thấu đáo, đảm bảo quyền lợi, góp phần tạo lòng tin cho người dân đối với chính quyền. Đội ngũ làm công tác dân vận của thành phố cũng quan tâm và chú trọng vận động, thuyết phục, kêu gọi sự tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong gia đình thuộc diện GPMB phải di dời, nhằm tạo niềm tin cho quần chúng nhân dân noi theo…

Đơn cử như trong quá trình thực hiện nâng cấp, mở rộng các tuyến tỉnh lộ 336, 337. Đây là 2 tuyến đường đã xuống cấp nhiều năm, gây khó khăn trong đi lại của người dân. Để giảm áp lực cho ngân sách, huy động sức dân cùng làm, thành phố đã vận động mỗi hộ dân có nhà sát mặt đường thực hiện hiến 10m2 đất. Trong bối cảnh “tấc đất, tấc vàng”, nhất là ở địa phương có giá đất cao nhất trong tỉnh, đây là nhiệm vụ khó khăn. Vì thế khi thực hiện, thành phố đã huy động sự vào cuộc của cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, người đứng đầu các tổ dân, khu phố… nơi dự án đi qua. Từ đó, phân công tổ viên tăng cường nắm tình hình ở cơ sở, kiên trì thực hiện tuyên truyền, phổ biến cho dân hiểu về ý nghĩa của dự án…

Nhờ sự linh hoạt trong công tác tuyên truyền, vận động, nên trong thời gian ngắn thành phố đã tạo được sự đồng thuận của người dân. Theo đó, đã có gần 1.200 hộ dân thuộc các phường: Hà Trung, Hà Phong, Cao Thắng, Cao Xanh, Hà Khánh tham gia hiến đất, tổng diện tích gần 1,5ha.

Hay như dự án tuyến đường nối KCN Cái Lân với cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, thành phố phải tiến hành thu hồi hơn 60ha mặt bằng, liên quan đến 408 hộ dân. Trong đó, hơn 100 hộ có nhà, công trình kiến trúc trên diện tích đất không hợp pháp, không đủ điều kiện bồi thường. Tuy nhiên, bằng sự nhiệt tình, tận tâm, công khai, minh bạch trong triển khai các biện pháp tuyên truyền, vận động, dự án đã hoàn thành GPMB chỉ sau 2 tháng, hình thành lên tuyến đường trọng điểm kết nối các KCN của TP Hạ Long với tuyến cao tốc trục dọc tỉnh.

Trên đây là 2 trong nhiều dự án trọng điểm đã được TP Hạ Long triển khai thời gian qua. Được biết, đối với mỗi dự án khi triển khai, thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Cùng với cơ quan chức năng của thành phố, các tổ chức chính trị, xã hội cũng tích cực tham gia công tác tuyên truyền, vận động, theo phương châm đến từng hộ gia đình, từng người dân; tích cực phối hợp trong công tác tiếp công dân. Từ đó, sẽ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của các hộ dân; giải đáp thấu đáo những thắc mắc, quyền lợi người dân được hưởng, hiệu quả sau đầu tư tại mỗi dự án, lợi ích khi công trình hoàn thành…

Sau mỗi chiến dịch dân vận, công tác rà soát, rút kinh nghiệm cũng được thành phố đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đánh giá cách làm trong công tác dân vận để chỉ rõ được những thiếu sót cần điều chỉnh, thành phố đã kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng và nhân rộng các mô hình “dân vận khéo”; huy động, lan tỏa sức dân để đẩy nhanh công tác GPMB, đẩy nhanh tiến độ các dự án động lực, phát triển đồng bộ hạ tầng.

Nhờ thực hiện hiệu quả công tác dân vận, góp phần quan trọng để TP Hạ Long phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH thời gian qua. Trong đó, có sự thay đổi lớn về diện mạo của thành phố. Đây cũng là nguồn lực quý giá để Hạ Long tiếp tục triển khai thực hiện những nhiệm vụ mới, xây dựng thành phố thông minh, hiện đại, là hạt nhân phát triển của tỉnh.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Hạ Long: Huy động sức dân để phát triển đồng bộ hạ tầng

5 (100%) 1 vote

Hạ Long: Huy động sức dân để phát triển đồng bộ hạ tầng
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here