Quảng Ninh sẽ sử dụng hàng triệu m3 đất đá thải mỏ vào san lấp các dự án

0
243
Một lượng đất đá thải mỏ trong nhiều năm của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) quản lý vào khoảng 1.210 triệu m3, trong khi đất đá thải phát sinh hàng năm khoảng 150 triệu m3 và của Tổng Công ty Đông Bắc quản lý khoảng 268,5 triệu tấn sẽ được tỉnh Quảng Ninh xem xét phục vụ các dự án về san lấp hạ tầng.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Quảng Ninh, kế hoạch từ năm 2020-2025 trên địa bàn của tỉnh dự kiến nhu cầu đất, cát san lấp mặt bằng khoảng 100 triệu m3/năm. Đặc biệt khu vực phía Tây của tỉnh nhu cầu sử dụng đất, cát san lấp lớn để triển khai các dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh, khu công nghiệp và đô thị Đầm Nhà Mạc và các dự án tại TP.Hạ Long hiện đang khan hiếm nguồn đất san lấp…

Bụi từ việc đổ thải cao như quả núi của TKV đã gây ra ảnh hưởng cả một vùng rộng lớn (ảnh nhìn từ cao tốc Hạ Long – Vân Đồn (Quảng Ninh).

Tại cuộc họp mới đây, lãnh đạo TKV và Tổng Công ty Đông Bắc thống nhất và ủng hộ với chủ trương của tỉnh về sử dụng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp mặt bằng phục vụ thi công các dự án. Tuy nhiên, khúc mắc này được đại diện 2 đơn vị đưa ra là tỉnh Quảng Ninh xem xét hỗ trợ các đơn vị ngành than lập quy hoạch, phương án khai thác đất đá thải trong quá trình khai thác và chế biến than; giao các đơn vị mỏ chủ động phương án khai thác, sử dụng đất đá mỏ làm vật liệu san lấp; điều chỉnh đánh giá tác động môi trường do phương án phục hồi môi trường tại các mỏ đã được phê duyệt; hoàn thiện thủ tục pháp lý theo quy định trong khai thác, sử dụng vật liệu đất đá thải đi kèm trong quá trình khai thác và chế biến than.

Trao đổi vấn đề này, ông Cao Tường Huy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh – khẳng định: Quan điểm của tỉnh là sẽ ưu tiên sử dụng nguồn vật liệu đất đá thải mỏ để phục vụ san lấp mặt bằng cho các dự án. Vì thế, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu Sở Tài nguyên và môi trường cùng làm việc với TKV, Tổng Công ty Đông Bắc xác định lại chính xác trữ lượng đất đá thải huy động được, nhu cầu đất đá san lấp tại các dự án để báo cáo tỉnh. Ngoài ra, theo ông Huy, phía Sở Xây dựng sớm dự thảo đơn giá cụ thể đối với vật liệu san lấp là đất đá thải mỏ để thông tin đến các chủ đầu tư dự án.

Mỗi năm, Tập đoàn TKV và Tổng Công ty Đông Bắc khai thác than, đổ thải hàng chục triệu m3 đất đá. Ảnh: T.N.D.

“Để hạn chế khai thác tài nguyên khu vực liền kề dự án thì việc sử dụng nguồn vật liệu từ các bãi thải là phù hợp, đáp ứng yêu cầu hạ thấp bãi thải mỏ, yêu cầu đầu tư, phát triển bền vững, phù hợp xu hướng kinh tế tuần hoàn, giải quyết được khó khăn về diện đổ thải, giảm cung độ vận tải cho mỏ than, giảm bớt chi phí bảo vệ môi trường cho ngành than” – Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Quảng Ninh cho hay.

Nguồn: laodong

Quảng Ninh sẽ sử dụng hàng triệu m3 đất đá thải mỏ vào san lấp các dự án
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here