Bất động sản cửa khẩu – “Gu” mới của giới đầu tư sành sỏi

0
206

Sau cơn sốt đất vừa qua, thị trường bất động sản hạ nhiệt cũng là lúc các nhà đầu tư có sự thay đổi trong “khẩu vị” của mình. Họ dần chuyển hướng đầu tư trung và dài hạn thay vì ngắn hạn, hướng tới bất động sản giá trị thực thay vì chạy theo các trào lưu nhất thời.

Sốt đất – khi sức nóng đã dần nguội

Thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đã chứng kiến cơn sốt đất diễn ra từ Bắc tới Nam, từ đô thị lớn đến vùng nông thôn. Nhà nhà nói về đất, người người đi “săn đất”, giá đất nền tại nhiều địa phương được đẩy lên cao gấp 2 – 3 lần, thậm chí tới 5 lần so với trước kia.

Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, từ sau Tết Âm lịch đến hết quý I/2021, nhiều tỉnh thành đã xảy ra hiện tượng sốt đất như tại: Hà Nội (khu vực các huyện Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Thạch Thất…), thành phố Hồ Chí Minh (khu vực TP. Thủ Đức), Bắc Ninh, Thanh Hóa, Đồng Nai, Bình Phước…

Trước thực trạng này, các Bộ Ngành liên quan và một số địa phương đã có biện pháp tăng cường quản lý, chấn chỉnh nhằm giảm thiểu tình trạng làm giá, “sốt ảo”. Nhờ vậy, sóng đã lặng bớt và cơn sốt cũng dần hạ nhiệt. Điển hình tại Từ Sơn (Bắc Ninh) hoạt động giao dịch bất động sản dần trầm lắng và gần như chững lại thời điểm này khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn.

Các biện pháp công khai quy hoạch, siết tín dụng bất động sản, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc sử dụng và chuyển đổi mục đích sử dụng đất… đang phát huy hiệu quả rõ rệt.

Hướng đi mới của các nhà đầu tư thông thái

Khi đất nền ven đô không còn là địa hạt màu mỡ, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì bất động sản cửa khẩu đang là đích đến mới của nhiều đại gia cũng như các nhà đầu tư trung và dài hạn. Có thể thấy, thời gian gần đây, nhiều tên tuổi lớn như Vin Group, Sun Group, T&T Group… đã công bố đầu tư vào một số dự án nhà ở, khu đô thị mới tại các khu vực cửa khẩu như Móng Cái (Quảng Ninh), Hà Tiên (Kiên Giang)…

Với vị trí chiến lược, thuận tiện di chuyển cũng như giao thương trong nước và quốc tế, mặt bằng giá hợp lý…nên bất động sản tại cửa khẩu, khu vực hành lang kinh tế cửa khẩu đang là “thỏi nam châm” thu hút giới đầu tư. Theo đánh giá của các chuyên gia, bất động sản tại khu vực này đang có giá trị thực và sở hữu nhiều tiềm năng tăng trưởng tốt, đón đầu xu hướng phát triển bất động sản hướng về khu vực kinh tế cửa khẩu trong tương lai.

Móng Cái – Thành phố cửa khẩu giao thương sầm uất bên bờ sông Kalong.

Trong đó, Móng Cái đang nổi lên là điểm sáng trong các khu vực kinh tế cửa khẩu ở nước ta. Nơi đây có cửa khẩu quốc tế giao thương nhộn nhịp với Trung Quốc, chỉ riêng quý 1/2021 lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua đây đã tăng gấp 2 – 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Cộng hưởng với hạ tầng – giao thông ngày càng hoàn thiện như xây dựng cảng cạn Thành Đạt ICD, chuẩn bị thông xe trục đường cửa khẩu Bắc Luân 2, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái dự kiến thông xe cuối năm 2021 giúp kết nối xuyên suốt Hà Nội – Hạ Long – Móng Cái…chính là những động lực tạo sức bật cho kinh tế địa phương, nhất là lĩnh vực bất động sản.

Nguồn: baoquangninh

Bất động sản cửa khẩu – “Gu” mới của giới đầu tư sành sỏi
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here